Cận cảnh đường hầm chuyển bệnh duy nhất tại bệnh viện ở TP.HCM

dầu máy dệt kim tròn Nhất Lộ Phát

Cận cảnh đường hầm chuyển bệnh duy nhất tại bệnh viện ở TP.HCM

Đó là đường hầm chuyển bệnh xuyên qua đường Sư Vạn Hạnh (phường 10 và phường 12, quận 10, TP.HCM) nối khu chẩn đoán, điều trị kỹ thuật cao với khoa cấp cứu và điều trị nội trú tại Bệnh viện Nhân dân 115.

Cận cảnh đường hầm chuyển bệnh duy nhất tại bệnh viện ở TP.HCM - Ảnh 1.

Tòa nhà gồm 10 tầng, có 2 tầng hầm riêng và một đường hầm kết nối với khu vực cấp cứu, điều trị nội trú - Ảnh: HOÀNG LỘC

Đây là đường hầm chuyển bệnh đầu tiên tại một bệnh viện ở TP.HCM. Điều này khá đặc biệt, bởi các bệnh viện khác (có cơ sở nằm hai bên đường) như Bệnh viện Chợ Rẫy, Bình Dân, Ung bướu, Nguyễn Tri Phương… khi chuyển bệnh thường phải băng qua đường hoặc sử dụng cầu bộ hành.

Cận cảnh đường hầm chuyển bệnh duy nhất tại bệnh viện ở TP.HCM - Ảnh 2.

Đường hầm chuyển bệnh xuyên đường Sư Vạn Hạnh, nối từ Bệnh viện Nhân dân 115 qua khu chẩn đoán, điều trị kỹ thuật cao vừa khánh thành được trải thảm đỏ, có chiều dài khoảng 250m, cao trên 2,5m và rộng khoảng 4m - Ảnh: HOÀNG LỘC

Bác sĩ Trần Văn Sóng - phó giám đốc Bệnh viện Nhân dân 115 - nói mặc dù biết sẽ có đường hầm xuyên đường khi xây dựng tòa nhà nhưng ông không nghĩ đường hầm này lại "hoành tráng" và đẹp như thế khi hoàn thành. Với quy mô này cho phép 4 băng ca (hoặc 2 xe điện chở bệnh nhân) có thể di chuyển tránh nhau cùng lúc.

Những ngày qua khi khu chẩn đoán, điều trị kỹ thuật cao dần đi vào vận hành, các trang thiết bị máy móc, vật tư, sổ sách, băng ca... đều được các nhân viên chuyển bằng đường hầm. Điều này giúp giảm thời gian qua đường và giảm thiểu nguy cơ tai nạn. 

"Đường hầm này rất tiện lợi trong việc vận chuyển bệnh nhân cấp cứu, cũng là con đường di chuyển an toàn cho nhân viên y tế qua lại làm việc giữa hai tòa nhà" - bác sĩ Trần Văn Sóng chia sẻ. 

Cận cảnh đường hầm chuyển bệnh duy nhất tại bệnh viện ở TP.HCM - Ảnh 3.

Đường hầm xuyên qua đường Sư Vạn Hạnh nối khu chẩn đoán, điều trị kỹ thuật cao với khoa cấp cứu và điều trị nội trú tại Bệnh viện Nhân dân 115 - Ảnh: HOÀNG LỘC

Cận cảnh đường hầm chuyển bệnh duy nhất tại bệnh viện ở TP.HCM - Ảnh 4.

Các nhân viên y tế chuyển băng ca vào tầng hầm để qua khu chẩn đoán, điều trị kỹ thuật cao bên kia đường Sư Vạn Hạnh - Ảnh: HOÀNG LỘC

Với quy mô rộng, cùng lúc 4 băng ca chuyển bệnh có thể di chuyển trong đường hầm - Ảnh: HOÀNG LỘC

Với quy mô rộng, cùng lúc 4 băng ca chuyển bệnh có thể di chuyển trong đường hầm - Ảnh: HOÀNG LỘC

Cận cảnh đường hầm chuyển bệnh duy nhất tại bệnh viện ở TP.HCM - Ảnh 6.

Hầm được trang bị hệ thống thông khí hiện đại, khi đi vào vận hành đảm bảo luôn thông thoáng - Ảnh: HOÀNG LỘC

Cận cảnh đường hầm chuyển bệnh duy nhất tại bệnh viện ở TP.HCM - Ảnh 7.

Khi có đường hầm xuyên lòng đất, cảnh nhân viên y tế đi lại khó khăn giữa dòng xe tấp nập như thế này sẽ hạn chế - Ảnh: HOÀNG LỘC

Tòa nhà có bãi đáp trực thăng

Khu chẩn đoán và điều trị kỹ thuật cao của Bệnh viện Nhân dân 115 chính thức khánh thành ngày 15-2-2023 sau hơn 6 năm khởi công. Tổng diện tích sàn xây dựng trên 19.000m2, với số vốn đầu tư hơn 332 tỉ đồng từ nguồn ngân sách của TP.HCM.

Tòa nhà gồm 10 tầng, có 2 tầng hầm riêng và đường hầm kết nối với khu vực cấp cứu, điều trị nội trú. Đặc biệt, tòa nhà có sân đáp trực thăng, bệnh viện kỳ vọng mở ra cơ hội cấp cứu hàng không trong tương lai.

Bệnh viện Nhân dân 115 hiện có quy mô lớn nhất trong các bệnh viện trực thuộc TP.HCM. Bệnh viện có 1.600 giường bệnh, 45 khoa phòng với 2.500 cán bộ nhân viên. Là đơn vị được giao nhiệm vụ phát triển thành trung tâm y tế chuyên sâu ngang tầm khu vực và thế giới.

wechat
wechat