Điện mặt trời mái nhà sẽ giảm giá sâu ?

dầu máy dệt kim tròn

Điện mặt trời mái nhà sẽ giảm giá sâu ?

Giá điện mặt trời áp mái dự kiến sẽ còn khoảng 5,3 - 5,8 cent/kWh, giảm khá sâu so với mức 8,38 cent/kWh so với mức giá áp dụng cho các dự án đấu nối trước ngày 31.12.2020 theo Quyết định 13.

Cơn sốt điện mặt trời mái nhà đang “ngưng lại” để hóng chính sách mới	 
 /// Ảnh: C.Hiếu

Cơn sốt điện mặt trời mái nhà đang “ngưng lại” để hóng chính sách mới
ẢNH: C.HIẾU
 

Giá sẽ giảm 30%

Bộ Công thương đang hoàn tất dự thảo cơ chế giá điện mặt trời áp mái (ĐMT mái nhà) để sắp sửa trình Thủ tướng quyết định nhằm thay thế cho cơ chế tại Quyết định 13 đã hết hiệu lực từ 31.12.2020.
Ông Bùi Xuân Hồi cho biết: Nếu giảm giá quá sâu (ở mức trên 30%) sẽ khiến các hộ gia đình khó vay được ngân hàng để làm dự án. Ví dụ, mức giá trên dưới 5,5 cent/kWh thì sẽ hợp lý với vùng Ninh Thuận, Bình Thuận - là các địa bàn có bức xạ cao. Còn lại với các địa phương khác rất khó có hiệu quả. Khi đó, nếu hộ gia đình vay vốn để làm dự án thì rất khó thuyết phục được nhà băng vì giá này không khả thi về mặt kinh tế.
Chia sẻ với Thanh Niên cuối tuần qua, lãnh đạo Cục Điện lực và năng lượng tái tạo (Bộ Công thương, đơn vị chủ trì xây dựng dự thảo quyết định) cho biết cơ quan này vừa hoàn tất dự thảo để trình Bộ Công thương lấy ý kiến các bộ, ngành nhằm thay thế cho một phần của Quyết định 13 về cơ chế ưu đãi cho điện mặt trời (vốn đã hết hiệu lực từ 31.12.2020). “Nói thay thế một phần là bởi quyết định này chỉ quy định riêng cho ĐMT mái nhà. Còn cơ chế cho điện mặt trời trang trại dự kiến sẽ có một văn bản riêng để hướng dẫn việc thực hiện đấu thầu dự án”, vị này giải thích.
Theo lãnh đạo này, chính sách tại Quyết định 13 đã hỗ trợ rất lớn để ĐMT mái nhà phát triển. Số liệu cập nhật cho thấy đến hết năm 2020 đã có 101.029 công trình ĐMT mái nhà được đấu nối vào hệ thống điện với tổng công suất lắp đặt lên tới gần 9.300 MWp. Tổng sản lượng phát điện lên lưới từ ĐMT mái nhà lũy kế đến cuối năm ngoái đã đạt hơn 1,15 tỉ kWh. Tuy nhiên, do nhu cầu điện xuống thấp (có nguyên nhân đáng kể do tác động của Covid-19) khiến cơ quan quản lý cũng cần xem lại chính sách khuyến khích, trong đó cũng cần "bịt" các kẽ hở mà trong sự phát triển nóng thời gian qua đã bộc lộ.
Lãnh đạo này tiết lộ dự thảo quyết định sẽ có 3 nội dung khác biệt đáng chú ý. “Một là giá mua điện sẽ giảm, dự kiến còn khoảng 5,3 - 5,8 cent/kWh tùy theo công suất. Hai là công suất nhỏ sẽ được ưu tiên mua giá cao hơn, nhằm thực hiện chính sách khuyến khích tự dùng. Ba là dự kiến nhà nước/bên mua chỉ sẽ cam kết mua tối đa 80% sản lượng điện phát, nghĩa là anh phải cam kết dùng tối thiểu 20% sản lượng”, lãnh đạo này tiết lộ.
Mặc dù chưa kịp công khai rộng rãi để lấy ý kiến, song với những nội dung được hé lộ như trên, các quy định mới dự kiến áp dụng đã rất được giới chuyên gia lẫn các nhà kinh doanh ĐMT mái nhà quan tâm và chia sẻ quan điểm.
wechat
wechat